Review: Máy đuổi chuột có hiệu quả không?

Posted on Kiến thức - Mẹo Vặt 7161 lượt xem

Gần đây các bà nội trợ được quảng cáo rầm rộ về loại máy dùng sóng âm có khả năng xua đuổi chuột và các loại côn trùng khác như gián, muỗi, ruồi… Tuy nhiên sóng âm có tác dụng xua đuổi được chuột và các loại côn trùng hay không? Thực tế, máy đuổi chuột có hiệu quả không? Mời các bà nội trợ cùng Không Gian Sạch tham khảo bài viết dưới đây trước khi bỏ tiền ra mua máy đuổi chuột nhé!

Máy đuổi chuột bằng sóng âm là gì?

Máy đuổi chuột (tiếng Anh: Pest Reject) là loại máy được thiết kế vói sóng âm có dải tần từ 16 0 65KHz, có tác dụng trong phạm vi 30 – 100m2 và không gây nguy hiểm cho người. Máy đuổi chuột được quảng cáo là có thể thay thế các giải pháp đuổi chuột và các loại côn trùng thông thường. 

Các nhà sản xuất nghiên cứu tập tính sinh hoạt của loài chuột và phát hiện ra loài chuột sẽ cảm thấy khó chịu với các sóng âm có tần số từ 20.000 – 21.500Hz và những âm có độ cao vượt ngưỡng nghe của con người (gọi là sóng siêu âm). 

Xem thêm: Dịch vụ vệ sinh công nghiệp

Máy đuổi chuột có thực sự hiệu quả?

Hiện nay, không ít người đã bị lừa bởi các video, bài viết quảng cáo máy đuổi chuột trong nhà với máy đuổi chuột giả. Tuy nhiên, theo các chuyên gia cho biết, sóng âm không hề có tác dụng xua đuổi côn trùng, kể cả chuột. Ngược lại, với các sóng âm, mặc dù tai người không nghe được nhưng sóng siêu âm vẫn gây ra tác hại cho sức khỏe. 

Các thiết bị đuổi chuột hoạt động dựa vào nguyên lý là tạo ra một loại âm thanh gây khó chịu với động vật gặm nhấm, nhưng ở tần suất mà con người không thể nghe được. Mặc dù âm thanh được tạo ra có thể được loài động vật gặm nhấm nghe và con người thì không thể, có rất ít dữ liệu chứng minh rằng các thiết bị này có thể đuổi được động vật gặm nhấm. Có chăng, chúng chỉ có tác dụng trong thời gian đầu. Sau khi lũ chuột đã làm quen được với tần số âm thanh đó, chúng vẫn có thể chịu được và quay lại như bình thường. 

Trên cơ sở lý thuyết thì các sóng âm có thể làm côn trùng, chuột khó chịu và tránh xa. Tuy nhiên thực tế thì đã có rất nhiều người mua về dùng hoàn toàn không có tác dụng. Dưới đây là ý trải nghiệm của một số người đã dùng qua máy đuổi chuột khi được hỏi “Máy đuổi chuột có hiệu quả không?”

Anh Nguyên quận 7, TPHCM chia sẻ:

Nhà tôi ở quận 7, TP HCM, do nhà gần sông nên chuột và côn trùng cứ lẻn vào nhà cắn phá đồ đạc. Chúng còn làm tổ và sinh hoạt gây mùi khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình. Chúng tôi đã thử nhiều cách như dùng keo dính chuột, bẫy chuột nhưng không hiệu quả triệt để. Thời gian gần đây tôi có tìm hiểu máy đuổi chuột bằng sóng điện từ qua các clip quảng cáo trên Youtube. Khi cắm điện sử dụng, máy sẽ phát ra sóng điện tác động lên hệ thần kinh của gián, chuột, muỗi… khiến chúng choáng váng và bỏ đi sau khoảng thời gian một tháng. 

Tôi thấy trên thị trường có rất nhiều các sản phẩm máy đuổi chuột và côn trùng với giá từ 200 nghìn đến vài triệu đồng. Tuy nhiên, một vài người bạn của tôi đã dùng và có ý kiến là loại máy này “hên xui”, lắp vào kêu vo vo, chưa tới 3 tháng chuột, gián. Không tin lắm nên tôi đã quyết định mua về dùng thử. Tuy nhiên, máy đuổi chuột hoàn toàn chỉ có làm cho những con chuột nhắt nhỏ sợ lúc đầu, sau đó chúng vẫn mò vào nhà mặc cho máy đang hoạt động. Gia đình tôi phải vứt chúng đi rồi đuổi chuột theo cách cũ. 

Có nên mua máy đuổi chuột không?

Vì máy đuổi chuột có giá thành khá cao nhưng lại không mang lại hiệu quả đuổi chuột như mong muốn. Tốt nhất là bạn không nên mua để tránh mất tiền nhưng không được gì. Nếu bạn đã lỡ mua may đuổi chuột thì nên kết hợp với các cách đuổi chuột ra khỏi nhà thông thường như: bẫy chuột, đuổi chuột bằng các nguyên liệu tự nhiên. 

Lưu ý các máy đuổi chuột hiện nay chỉ có tác dụng với những con có trọng lượng dưới 500gr. Đối với những con chuột cống to thì đòi hỏi máy sóng siêu âm lớn chứ máy thường không đuổi chúng được. Tuy nhiên, máy lớn cũng gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Đặc biệt, bạn không nên đặt máy đuổi chuột nơi bạn đang ngủ vì âm thanh phát ra có thể kiến bạn mất ngủ. 

Một lý do khác khiến bạn không nên dùng máy đuổi chuột chính là phạm vi hoạt động của máy chỉ nằm trong khoảng diện tích hạn chế (tối đa 70 – 80m2).

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc về “máy đuổi chuột có hiệu quả không?” để đưa ra lựa chọn đúng đắn cho mình về việc có nên mua mua và sử dụng thiết bị này không. Nếu gia đình bạn có quá nhiều chuột mà không thể kiểm soát, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để có biện pháp khắc phục nhanh nhất!

Vệ sinh công nghiệp Không Gian Sạch

Nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, trang thiết bị hiện đại, hóa chất chuyên dụng. Chúng tôi tự hào là đơn vị vệ sinh công nghiệp chuyên nghiệp và uy tín nhất hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với nhân viên tư vấn
error: Content is protected !!