Cách khắc phục mùi hôi của cống thoát nước

Posted on Kiến thức - Mẹo Vặt 2291 lượt xem

Mùi hôi của cống thoát nước là một trong những điều kinh khủng nhất xảy ra trong nhà bạn. Đặc biệt là khi đang trong giờ cơm hoặc trong lúc ngủ, mùi cống thoát nước bị hôi làm ảnh hưởng đến chất lượng sinh hoạt và sức khỏe của cả gia đình. Làm sao để khử mùi và ngăn mùi hôi từ cống thoát nước? Cùng Không Gian Sạch xem ngay 5 cách khắc phục mùi hôi của cống thoát nước nhanh chóng trong bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân gây ra mùi hôi cống thoát nước

Nguyên nhân chính làm cho cống thoát nước thường rất khó chịu giống như mùi tất vớ mang lâu ngày không giặt. Hoặc giống như mùi khí gas, thực ra đó là mùi của hàng tỉ tỉ thứ tạp chất cộng lại. Tạp chất đó đã tồn tại lâu ngày chưa kịp phân hủy.

Các tạp chất không thể phân hủy và bốc mùi trong cống rãnh bởi có quá nhiều chất thải dồn xuống một lúc. Cộng thêm thói quen vệ sinh xấu như đổ thức ăn thừa, cặn dầu xuống cống thoát nước. Bạn đừng cho rằng rác thải có kích thước nhỏ thì không ảnh hưởng. Vì chúng sẽ biến thành cặn và nhiều ngày lượng rác thải trong nước tăng lên, gây ra nghẹt,tắt đường cống. Nguy hiểm hơn nếu là rác thải nhựa, nilon.

Khi nước thải không được lưu thông, cộng thêm lượng rác tích tụ lâu ngày sẽ sinh ra khí và bốc lên thành từng đợt qua lỗ cống rãnh.

Xem thêm: Dịch vụ vệ sinh công nghiệp

Mùi hôi cống thoát nước có độc không?

Khí bốc lên từ cống thoát nước trong nhà vệ sinh và nhà tắm là Hydrogen Sulfide (hay H2S). Khí này được tạo thành trong quá trình phân hủy những chất hữu cơ trong hệ thống thoát nước thải. Tuy nhiên chúng không thoát ra ngoài mà tồn đọng lại trong nhà vệ sinh.

Trong điều kiện bình thường, cơ thể chúng ta khi tiếp xúc với khí H2S có ơ chế phòng ngự tự nhiên và đào thải nhanh. Song, khi nồng độ H2S trong không khí vượt quá khả năng đào thải của cơ thể, sức khỏe của bạn có thể sẽ bị đe dọa như chóng mặt, buồn nôn, sau một thời gian dài và liên tục sẽ khiến mũi tê liệt với mùi này.

Đường ống bị tắt là nguyên nhân sinh ra mùi hôi cống thoát nước
Đường ống bị tắt là nguyên nhân sinh ra mùi hôi cống thoát nước

Ngoài ra, mùi hôi còn ảnh hưởng đến tâm lý của con người. Khi đang ngủ, đang học, đang ăn mà nghe mùi hôi cống… rất dễ làm bạn bực bội, tăng stress. Đặc biệt mùi hôi cống cũng là nguyên nhân khiến trẻ thường xuyên quấy khóc hay kén ăn.

Cách khắc phục mùi hôi của cống thoát nước nhà vệ sinh nhanh gọn

Vì lượng nước trong cống hoạt động liên tục, chỉ khi dòng chảy bị chậm hoặc bị tắt thì mới sinh ra mùi hôi. Chính vì vậy, khắc phục mùi hôi của cống thoát nước bằng chất thông cống chỉ là giải pháp tạm thời chứ không phải là mãi mãi. Vì nguyên lý hoạt động của các sản phẩm này là phá hủy liên kết rác trên bề mặt tức thời giúp nước thoát xuống.

Chính vì vậy, khi áp dụng thuốc thông cống, chỉ một thời gian ngắn sau cống sẽ bị hôi lại. Do đó bạn nên thường xuyên kiểm tra đường ống và thay đổi thói quen xử lý nước thải sinh hoạt.

Để kiểm soát mùi cống thoát nước hiệu quả hơn, hãy thử những phương pháp dưới đây.

Cách khắc phục mùi hôi của cống thoát nước triệt bằng sản phẩm vi sinh

Để đáp ứng nhu cầu khắc phục mùi hôi cống thoát nước ngày càng cao cho cư dân thành thị, nhiều loại sản phẩm thông tắt cống đã được ra đời. Mặc dù được quảng cáo là hiệu quả và an toàn nhưng đa số chúng đều là hóa chất độc hại, mặt khác, chúng chỉ có tác dụng xua mùi ngay tức thì chứ không có hiệu quả lâu dài.

Nếu bạn cảm thấy đường cống nhà vệ sinh, nhà tắm hay bồn rửa chén có dấu hiệu thoát nước chậm thì hãy sử dụng chế phẩm sinh học EcoSock và Ecoclean với các bước đơn giản dưới đây.

Bước 1: Làm sạch lỗ thoát nước sàn và tiêu hủy rác thải đường ống bằng EcoSock TM

Tiêu hủy rác trong đường ống thoát nước bằng chế phẩm sinh học
Tiêu hủy rác trong đường ống thoát nước bằng chế phẩm sinh học

Trước tiên, bạn nên tiến hành kiểm tra và thu gom rác, tóc đọng ở miệng lỗ thoát nước.

Sau đó pha loãng hợp chất tẩy rửa đường ống EcoSock với nước vừa đủ theo hướng dẫn và chờ trong 30 giây cho hợp chất phản ứng. Tiếp theo bạn đổ hợp chất thông tắc vào đường ống và chờ khoảng 10 – 15 phút.

EcoSock là sản phẩm vi sinh được sản xuất tại Mỹ. Nó mang lại hiệu lực phân hủy rác thải cao nhưng không vượt quá ngưỡng cho phép. Vì vậy bạn hoàn toàn yên tâm vì tuyệt đối an toàn, không gây hư hại cho đường ống cống thoát nước.

Bên cạnh đó, nó còn có khả năng tẩy sạch đa dạng các chất thải như: Dầu mỡ, thức ăn thừa, tóc, rong rêu, rác rưới , xà phòng hóa…

Bước 2: Khắc phục mùi hôi của cống thoát nước bằng EcoClean 1XF – HC

Sau khi phân hủy rác thải trong đường ống, bạn dùng EcoClean để khắc phục mùi hôi triệt để. Chỉ cần bổ sung một lượng chế phẩm vi sinh này vào lỗ thoát nước sàn nhà tắm, nhà vệ sinh, bồn rửa chén…

Khắc phục mùi hôi cống thoát nước bằng chế phẩm vi sinh ecoclean
Khắc phục mùi hôi cống thoát nước bằng chế phẩm vi sinh ecoclean

EcoClean là một chế phẩm vi sinh được các chuyên gia phân lập chuyên biệt thành những dòng vi sinh lợi khuẩn. Chúng phát huy khả năng điều chỉnh các phản ứng tạo khí gây mùi, đồng thời xử lý tốt mùi hôi của cống.

Sản phẩm còn là một trong những cách khắc phục mùi hôi của cống thoát nước hiệu quả, lâu dài nhờ có các chất xúc tác enzyme có trong EcoClean 1XF-HC, giúp giảm mùi hôi trong đường cống một cách tối đa.

Cách xử lý mùi hôi của cống thoát nước tạm thời

Dùng baking soda và giấm

Giấm và baking soda là hai nguyên liệu chính trong việc khử mùi, tẩy vết bẩn, chúng cũng là cách khắc phục mùi hôi của cống thoát nước tạm thời. Khi tiếp xúc với nhau, giấm và baking soda sẽ tạo ra phản ứng axit axetic giúp loại bỏ các chất béo có trong đường cống thoát nước nhanh chóng. Chính vì thế, mùi hôi của cống thoát nước từ đó cũng giảm nhanh hơn.

Baking soda và giấm là 2 nguyên liệu không thể bỏ qua trong việc khử mùi
Baking soda và giấm là 2 nguyên liệu không thể bỏ qua trong việc khử mùi

Cách làm rất đơn giản, bạn chỉ cần cho baking soda vào một chiếc bát lớn rồi hòa tan với nước. Tiếp theo bạn cho giấm vào và đổ hỗn hợp này vào cống thoát nước sàn nhà vệ sinh. Với cách này, bạn cũng có thể áp dụng để thông tắc bồn rửa bát khi bị nghẹt.

Hãy để yên cho hỗn hợp phân hủy trong một vài giờ hoặc để qua đêm, sau đó đổ nước sôi vào để xả sạch.

Cách khắc phục mùi hôi của cống thoát nước bằng bóng hoặc túi nước

Vì mùi hôi thường phát ra từ lỗ thông ống cống, nên bạn có thể khắc phục chúng bằng chuyển hướng đi của luồng khí, không cho khí thoát ra qua miệng cống.

Bằng cách dùng 1 quả bóng có kích thước tương xứng để lấp kín miệng cống, mùi hôi sẽ nhanh chóng biến mất.
Bằng cách dùng 1 quả bóng có kích thước tương xứng để lấp kín miệng cống, mùi hôi sẽ nhanh chóng biến mất.

Hãy cho nước vào một chiếc túi nilon không có quai và buộc chặt miệng túi. Sau đó đặt trực tiếp túi lên miệng cống, sau một thời gian thì mùi hôi cống sẽ dần biến mất.

Lắp quạt thông gió

Quạt thông gió sẽ nhanh chóng giúp phát tán mùi hôi và đẩy toàn bộ không khí có mùi và vi khuẩn, bụi… từ bên trong ra bên ngoài. Đồng thời hút không khí trong lành từ bên ngoài vào để thay thế.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt một ly rượu trắng, dầu gió hoặc bó sả đã đập dập trong nhà vệ sinh, nhà tắm hay cạnh bồn rửa bát trong một tuần. Đây cũng là những cách khắc phục mùi hôi của cống thoát nước

Cách hạn chế tắt nghẽn đường ống thoát nước

Nếu gia đình bạn ở gần kênh rạch, sông hồ, việc tắt đường ống hầu như diễn ra như cơm bữa, kinh khủng nhất là vào mùa mưa lũ. Việc phải đối mặt với tình trạng trên phần lớn xuất phát từ thói quen xả rác bừa bãi xuống đường ống thoát nước. Vì vậy, để hạn chế tắt nghẽn đường ống thoát nước, bạn nên hình thành ý thức xử lý và phân loại rác thải.

Sao không thử dùng 1 chiếc túi lọc rác để giảm bớt công việc vệ sinh và ngăn rác tải chảy xuống đường ống?
Sao không thử dùng 1 chiếc túi lọc rác để giảm bớt công việc vệ sinh và ngăn rác tải chảy xuống đường ống?
  • Không bỏ xà phòng, nước rửa chén vào bồn cầu
  • Lọc thức ăn thừa và đổ ra ngoài
  • Thường xuyên tẩy ống bằng giấm hoặc nước sôi
  • Không bỏ các vật sắt nhọn, túi nilon vào đường ống

Vệ sinh công nghiệp Không Gian Sạch

Nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, trang thiết bị hiện đại, hóa chất chuyên dụng. Chúng tôi tự hào là đơn vị vệ sinh công nghiệp chuyên nghiệp và uy tín nhất hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với nhân viên tư vấn
error: Content is protected !!